Thứ Ba, 14 tháng 8, 2018

Học tập thời đại công nghệ số hóa

Ngoài việc dùng smartphone, tablet, laptop,… để chơi game, lướt Facebook, thì nhiều người lựa chọn các thiết bị này để hỗ trợ việc học tập trở nên hiệu quả và thuận tiện hơn.
Số hóa công cụ học tập
Với hàng loạt các tiện ích, nhỏ gọn, kết nối Internet, nhiều ứng dụng hỗ trợ… không biết từ khi nào các thiết bị số đã trở thành một phần không thể thiếu trong thế giới học đường, thậm chí chúng cũng có thể thay thế hoàn toàn cho giấy tờ truyền thống và trở thành gia sư cho bạn.
Bạn Nguyễn Thị Thùy Trang, sinh viên năm 2, Học viện Báo chí Tuyên truyền, cho biết “Bây giờ mà không có laptop, điện thoại là gay đấy, bởi bao nhiêu bài tập, tiểu luận, dữ liệu học tập mình đều lưu trên đó cả. Nộp bài tập cũng qua email, mọi tin tức thông báo, trao đổi cũng diễn ra trên Facebook group lớp, thông tin nào gấp thì nhắn tin điện thoại”.

Thay vì mang theo rất nhiều sách, phải lục tung thư viện, hạn chế cả về khối lượng kiến thức, giờ đây mọi thứ đều gói gọn trong một thiết bị di động. Người dùng cùng có thể xem giáo trình, trò chuyện với bạn bè, thầy cô ngay cả trên xe bus, ngoài công viên, trong quán café…Bạn Nguyễn Duy Anh, học viên Trường Đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện Arena Multimedia, chia sẻ “Trường mình dùng hệ thống Online Varsity, giáo trình điện tử download về máy, tài liệu tham khảo, dữ liệu về học viên, bài tập, điểm số, thi cuối kỳ… đều online nên mình cập nhật thông tin học hành trên iPad hàng ngày”.
Trong buổi học, hội họp thay vì chép tay, học sinh có thể soạn thảo luôn thành văn bản hoặc ghi chép nhanh bằng bút cảm ứng.
Với hàng ngàn ứng dụng “thử thách” não bộ như Freemind (ứng dụng vẽ bản đồ tư duy), Brushes (ứng dụng vẽ dành cho dân đồ họa), English Flashcard (ứng dụng học tiếng Anh)… Smarphone, tablet đang làm “điên đảo” học sinh - sinh viên thời @, thậm chí còn như một gia sư, giúp bạn có thêm kiến thức mỗi ngày.
“Trợ lý” đắc lực khi học nghề sáng tạo
Với những bạn học trong lĩnh vực sáng tạo, chuyện bỗng dưng nổi hứng, bật ra ý tưởng không hiếm. Chính vì thế, họ phải kè kè bút, sổ để phòng khi có ý gì mới.
Nhưng đó đã là câu chuyện của ngày hôm qua từ khi smartphone, tablet ra đời. Chỉ nhỏ bằng cuốn sổ tay, tablet với màn hình cảm ứng mượt mà và bộ ứng dụng  đa năng đã làm say mê biết bao nhiêu designer, copywriter…
Nhiều designer định nghĩa tablet như “giấy vẽ di động”, những tác phẩm vẽ trên iPad cũng là một phần trong thế giới Digital Painting. Họa sĩ David Hockney đã tổ chức hẳn một cuộc triển lãm hoành tráng tại San Francisco để giới thiệu 17 bức tranh được vẽ hoàn toàn trên iPad sau đó in ra giấy với chủ đề “Bigger Yosemite”.


Bạn Đinh Văn Hoàng, học viên Arena Multimedia, cho biết thêm “Đối với một designer vừa học vừa làm freelance như mình, iPad còn là CV di động. Mỗi khi gặp khách hàng, mình đều mở iPad giới thiệu các sản phẩm đã làm, nhanh chóng phác thảo những ý khách hàng muốn.”
Arena Multimedia tặng bạn sách bút thời công nghệ
Sự phát triển của công nghệ làm cho chính nước Mỹ cũng phải cân nhắc tới việc sử dụng smartphone để dạy học. Còn tại Việt Nam với Arena Multimedia, “Bộ đôi hoàn hảo” Ipad, bút cảm ứng đang gây sóng ngầm trong cộng đồng các bạn học đồ họa, học thiết kế, học 3D.
Mỗi học viên có một tài khoản riêng, có thể dùng iPad để truy cập hàng nghìn bài giảng chuyên đề đến từ các chuyên gia multimedia quốc tế, hay nhưng tư liệu liên quan đến kỹ năng phỏng vấn, cách tạo một CV ấn tượng, trả lời câu hỏi thông minh… bất cứ lúc nào, tại bất cứ đâu”.
Blogger Comments
Facebook Comments